Hướng dẫn sử dụng bơm chân không vòng nước hai cấp

 

Hướng dẫn sử dụng bơm chân không vòng nước hai cấp

 
 1. GIỚI THIỆU
  • Trước khi sử dụng bơm (Lắp đặt, vận hành, kiểm tra, bảo trì,…), phải đọc toàn bộ sách hướng dẫn và phụ lục này bao gồm cả hướng dẫn sử dụng motor.
  • Để hướng dẫn sử dụng nơi dễ nhìn cho người vận hành có thể dễ tìm thấy. Nếu mất hay thất lạc liện hệ nhà sản xuất xin lại cuốn mới
  • Tem của bơm được gắng thân bơm. Thể hiện thông tin bơm, nhà sản xuất …,. Không tháo tem. Nếu bị mờ hay rách,… liên hệ nhà sản xuất xin lại tem mới.
 2. Chia loại đề phòng

Hướng dẫn sử dụng này, đề phòng an toàn được phân loại cấp độ được thể hiện sau, tùy vào cấp độ rủi ro ở từng trường hợp lỗi. Luôn luôn theo dõi chúng,  trong khi chúng là những hướng dẫn có ý nghĩa quan trọng.

[ Cảnh báo] Hiểu không thấu đáo có thể gây nên tình trạng nguy hiểm, dẫn đến chết người hay tổn thương nghiêm trọng, và nhiều nguy hại khác.

[Cẩn thận] Hiểu không thấu đáo có thể gây nên tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn đến tổn thượng nhẹ, trung bình hay chỉ tổn hại vật chất.

 1. Bảo Hành
  • Sản phẩm được bảo hành 1 năm sau ngày giao hàng
  • Điều kiện sử dụng bình thường, nếu có lỗi bởi nhà sản xuất xảy ra trong giai đoạn bảo hành, nhà sản xuất sẽ sửa hay thay thế mới mà không tín chi phí cho người sử dụng.
  • Những hạng mục sau không bảo hành
[1] Sản phảm bị hỏng do bảo lụt, động đất, cháy… [2] Sản phẩm bị hỏng do việc sử dụng không đúng chỉ dẫn hay vận chuyển thiếu chú ý [3]Sản phẩm bị hỏng do điều kiện sử dụng đặt biệt [4] Sử dụng trong môi trường khí hút vào ăn mòn sản phẩm [5] Sửa/thay thế… không được sự đồng ý của nhà sản xuất [6]Sửa/thay thế mà không phải nhan viên của hãng hay đại lý

 

 1. ĐỀ PHÒNG

[Cảnh báo]

 • Khi vận hành bơm trong điều kiện cháy nổ, cần đo chính xác loại cháy nổ. Cần chắc chắn đúng thông số để đáp ứng được tiêu chuẩn
 • Đo chính xác loại gas bay hơi, bao gồm gas gây ngộ độc, gas (khí) dễ cháy. Vận hành bơm mà không theo tiêu chuẩn này sẽ gây nên tổn thương, ngộ độc, nguy hiểm nghiêm trọng
 • Khi sử dụng dung môi thay nước để làm kín, đo chính xác an toàn từng loại dung môi, vận hành mà không theo tiêu chuẩn đo này sẽ dẫn đến hàng loại thảm hoại, cháy, nổ, tổn thương.
 • Để bơm hoạt đông lâu dài trong điều kiện an toàn, hàng ngày cần kiểm tra và thêm dầu mỡ.
 • Không vận hành bơm/motor có sự bất thường. Hay nói cách khác, tai nạn, thương tật có thể xảy ra

[Đề Phòng]

 • Nêu bơm lắp ngoài trời, môi trường đặt biệt nơi có nước mưa, a xít hay khí kiềm và nhiều bụi, cần phải chi tiết chúng và kiểm tra chi tiết trước khi lắp đặt.
 • Kiểm tra toàn bộ bơm sau 5,000h hay 10,000 h hoạt động trong điều kiện bình thường, và thay thế phụ tùng bị hỏng và vật tư tiêu hao.
 • Trong trường hợp hút khí ăn mòn khí cô đặc hay đông đặc hay khí mang vật nặng, hay bơm  hoạt động dưới môi trường đặt biệt áp lực sâu 47,000Pa hay hơn, hỏng hóc hay bất thường có thể xảy ra, đo chính xác điều kiện hoạt động.

Yêu cầu bảo trì đặt biệt

(Nhà sản xuất không chịu trách nhiệm sự bất thường và cần được bảo trì bảo dưỡng bơm trong điều kiện đặc biệt)

 

 1. Lưu Kho

Cần chú ý khi lưu kho và ngưng hoạt động bơm

 • Khi lưu kho trong điền kiện đóng gói, để nơi có mái che kho ráo. Chất chống rĩ được đưa và trong buồn bơm trước khi xuất hàng, ngoại trừ những sản phẩm đặc biệt. Chất bảo quản có tác dụng 1 tháng hay ít hơn trong điều kiện chưa sử dụng. Tránh lưu kho trong thời gian dài. Nếu chất bảo quản bị mất tác dụng, bơm bên trong sẽ bị rỉ sắt, dẫn đến không thể hoạt động. Ngay cả bơm  mới cũng cần sửa chữa, tùy vào cấp độ mà phát sinh chi phí.
 • Nếu dừng bơm đã sử dụng thì nước bên trong thân bơm sẽ gây nên rĩ sắt, sẽ dẫn đến bơm sẽ không hoạt động trong thời hạn 1 tuần hay lâu hơn. Trong trường hợp này cần nạp chất chống rĩ sắt và quay bơm 1 tuần 1 lần. Bơm sẽ không thể hoạt động 2 tháng cho dù có quay bơm. Để tránh dừng bơm thời gian dài
 • Nếu bơm không hoạt động được, tháo khớp nối bơm và quay bằng mỏ lết răng lớn.
 • Nêu cung cấp thời điểm xuất hàng cho nhà sản xuất khi đặt hàng, nhà sản xuất sẽ nạp dầu chống rĩ sắt (chi phí sẽ tính riêng).
 1. LOẠI BƠM LÀM KÍN BẮNG NƯỚC

Loại bơm hút chân không làm kín bằng nước có 1 võ (cylinder) tròn hay hình võ bọc, đính kèm vòng nước. Võ bơm hình tròn, cánh bơm (impeller) được lắp lệch tâm ngang, và tâm đối xứng đứng.  Sau khi cánh bơm (impeller) quay, vòng nước được tạo ra cực kì mỏng và không đổi dọc theo thành bên trong võ bơm bởi lực ly tâm. Thông gió sẽ được thực hiện thông qua cửa hút và cửa xả ở thành bơm hay trong cánh bơm, lưu lượng nước của vòng nước tùy thuộc vào vị trí quay của cánh bơm.